Photoshop – phần mềm chỉnh sửa ảnh số một thế giới

học photoshop

1. Photoshop (Ps) là gì?

Photoshop là phần mềm được phát triển với chức năng chính để chỉnh sửa hình ảnh. Trong lĩnh vực thiết kế, Ps là phần mềm bắt buộc phải biết của các designer. Ngay từ khi ra mắt, Adobe Photoshop đã nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng và nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người thiết kế, nhiếp ảnh gia khó tính nhất. Không chỉ được sử dụng để chỉnh sửa ảnh, Ps được sử dụng rất nhiều trong thiết kế hiển thị. Hiện nay Ps được xem là phần mềm đồ họa bitmap mạnh nhất trên thị trường, là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh thuộc sở hữu của hãng Adobe và là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với cả người dùng chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Bạn có thể tự do sáng tạo không giới hạn với bộ công cụ và hiệu ứng đa dạng của Photoshop. Photoshop cũng được đưa vào giáo trình giảng dạy chính thức của các trường đào tạo nghề cũng như các trường cao đẳng, đại học.

2. Các phiên bản của Photoshop mới nhất:

•        Phiên bản PS CS

Đây là phiên bản năm 2003 là phiên bản mới đầu tiên nhưng lại là phiên bản cập nhật thứ 8 của Adobe đánh dấu một bước chuyển mình vô cùng quan trọng của công ty này. Phần mềm có những đặc điểm nổi bật và hỗ trợ tính năng cho người dùng nhiều hơn so với các phiên bản trước đây.

•        Photoshop CS2

Ra mắt năm 2005 với nhiều cải thiện về tính năng, nâng cấp nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh tốt hơn rất nhiều. CS2 xứng đáng là một trong nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh số 1 giai đoạn này.

•        Photoshop CS3

Một trong những phiên bản được nâng cấp nhiều nhất khi hỗ trợ định dạng TIFF, JPEG, PDF… ngoài ra phiên bản này còn bổ sung thêm các công cụ chỉnh sửa 3D cơ bản và cải hiện chất lượng hình ảnh khi xuất ra.

•        Photoshop CS4

Ra mắt năm 2008 là phần mềm Photoshop thông minh.tạo ra nhiều bức ảnh sinh động với hỗ trợ và tính năng cao cấp hơn CS3

Được phát hành vào 15 tháng 10 năm 2008. Đây không chỉ là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh thông thường mà còn giúp các nhà thiết kế đồ họa sáng tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo, hấp dẫn. Đây là phiên bản x64 đầu tiên sử dụng trên hệ điều hành Windows.

•        Photoshop CS5

Có thêm fill Content, Mixer Brush, Refine Edge, Buppet warp …

Với CS5 giúp người sử dụng quản lý và duyệt tệp tin nhanh hơn.

•        Phiên bản CS6

Phiên bản được sử dụng nhều nhất hiện nay với các tính năng cao cấp hơn các phiên bản trước đây, một số tính năng được cải thiện, thời gian biên tập và chỉnh sửa ảnh nhanh hơn rất nhiều…

Hướng dẫn tải Photoshop CS6 Fullcrack

Ngoài ra Adobe còn cung cấp các phiên bản Photoshop CC hỗ trợ người dùng với các tính năng cao cấp hơn rất nhiều. Hiện nay phiên bản cập nhật mới nhất của Adobe Photoshop là Photoshop CC 2020 với nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp giúp chúng ta can thiệp sâu hơn vào một bức ảnh.

3. Các phần mềm Photoshop phổ biến

•        Adobe Photoshop Elements

Adobe Photoshop Elements được tạo ra từ ý tưởng kết hợp giữa sức mạnh của Adobe Photoshop và sự đơn giản. Bạn có thể tìm thấy các tính năng mạnh mẽ của Photoshop CC trong Photoshop Elements nhưng dễ sử dụng hơn nhiều.

•        Photoshop Lightroom

Lightroom được Adobe giới thiệu như một công cụ hoàn toàn mới dành cho cả người dùng nghiệp dư và chuyên nghiệp. Chức năng tiêu biểu nhất của Lightroom là quản lý và chỉnh sửa hàng loạt mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh gốc. Ngoài ra, Lightroom còn có khả năng chỉnh sửa các file RAW.

Tuy Lightroom có ưu thế xử lý ảnh trong giai đoạn đầu (chuyển đổi màu, cân bằng trắng, độ phơi sáng,…) nhưng bạn vẫn sẽ cần Photoshop nếu muốn can thiệp sâu hơn vào một bức ảnh.

•        Photoshop CS

Bộ phần mềm Adobe Creative Suite ra mắt lần đầu vào tháng 10/2003 với phiên bản đầu tiên – Photoshop CS. Trong suốt 9 năm phát triển dòng sản phẩm này, Adobe đã lần lượt cho ra mắt 6 phiên bản, lần lượt là CS, CS2, CS3, CS4, CS5, CS6 – phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phần mềm chỉnh sửa ảnh, thiết kế vector đến dựng video có nội dung phức tạp,…

Phiên bản mới nhất cũng là phiên bản cuối cùng – Photoshop CS6 ra mắt vào tháng 5/2012, thu hút được sự chú ý đặc biệt từ phía người dùng nhờ bổ sung thêm nhiều tính năng mới và đơn giản hóa quá trình chỉnh sửa. Để sử dụng bộ công cụ CS6, người dùng phải đăng ký và trả tiền theo từng tháng. Dù Adobe không phát hành thêm bất kỳ phiên bản CS nào nhưng vẫn thường xuyên cập nhật bản sửa lỗi.

•        Photoshop CC

Photoshop cc 2018

Adobe Photoshop CC ra đời trong nỗ lực đưa Photoshop lên môi trường đám mây để hạn chế vi phạm bản quyền và dễ dàng tung ra các bản cập nhập. Bộ công cụ này được tích hợp sẵn trong Photoshop Lightroom. Nếu muốn sử dụng riêng, bạn phải đăng ký và trả phí dịch vụ hàng tháng.

Phiên bản Photoshop CC đầu tiên được phát hành vào tháng 06/2013, đến nay đã có tổng cộng 6 phiên bản được phát hành. Phiên bản mới nhất – Photoshop CC 2019 đã chính thức được phát hành vào tháng 10/2018.

Photoshop CC được sử dụng chủ yếu bởi các designer, developer, editor và photographer nhờ tính năng cung cấp công cụ chỉnh sửa ảnh độc đáo và mạnh mẽ. Hơn nữa, ngoài ảnh 2D, ứng dụng này còn cho phép người dùng chỉnh sửa và sáng tạo các tác phẩm 3D.

4. Sức mạnh của Photoshop

Adobe Photoshop là cánh tay đắc lực của các nhà sáng tạo, có vai trò đảm nhiệm gần như toàn bộ công đoạn “hậu kỳ” của một bức ảnh, từ chỉnh sửa, thay đổi bố cục đến chèn hiệu ứng. Ngoài ra, các designer cũng có thể thiết kế sản phẩm đồ họa hoặc website bằng Photoshop, sau đó chuyển cho developer tiếp tục lập trình để tạo ra sản phẩm cuối.

Với phần mềm Photoshop, bạn có thể:

•        Chỉnh sửa ảnh, phục chế ảnh cũ: Có thể các bạn sẽ tự hỏi người ta phục chế ảnh cũ, ảnh cổ bằng phần mềm gì mà hay vậy? Câu trả lời chính là Photoshop. Phần mềm giúp khắc phục lỗi của ảnh, loại bỏ các chi tiết trong ảnh không mong muốn căn chỉnh và phục chế màu của rất nhiều bức ảnh đen trắng, ảnh cổ đã hư hỏng khá nhiều. Phần mềm giúp lấy lại một vùng trời kỉ niệm của bạn phục chế mới lại những bức ảnh đã bị hỏng, suy giảm chất lượng do đã chụp từ lâu một cách dễ dàng.

•        Sáng tạo với Text:  Với photoshop bạn có thể sử dụng text biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật. Việc sử dụng văn bản, sắp đặt tùy biến chúng tạo thành những hình ảnh có tính biểu tượng cao. Việc sắp đặt text được gọi tắt là typography.

•        Thiết kế banner: với tính năng cắt ghép – chỉnh sửa ảnh linh hoạt, bạn có thể dùng phần mềm Photoshop để thiết kế banner dùng cho hoạt động Marketing – quảng cáo online hoặc là in ấn. Đây là quá trình thiết kế sử dụng các hình ảnh đã được xử lý và ghép lại, phối màu hoặc thêm bớt các ký tự để tạo thành một ấn phẩm mang tính truyền thông, Markteting. Với PS, bạn có thể thực hiện được vô số các tấm banner, Poster đẹp và thể hiện đúng chủ đề của event muốn truyền đạt. Với hàng nghìn phông chữ có sẵn và được thiết kế dành riêng cho Photoshop giúp bạn dễ dàng lựa chọn được Fonts chữ phù hợp cho banner của mình. Đây cũng chính là phần mềm giúp các bạn thiết kế website WordPress có thể dễ dàng chỉnh sửa anh cơ bản và upload lên Hosting.

•        Thiết kế icon, web, apps: phần mềm Photoshop cũng thường được sử dụng để thiết kế các icon đơn giản, thiết kế web, thiết kế giao diện apps dùng cho các thiết bị di động.

•        Thiết kế 3D:  Dù không thực sự mạnh mẽ, nhưng ps hoàn toàn có thể giúp bạn tạo các hiệu ứng 3d cho các đối tượng, nhân vật thiết kế. Tuy nhiên thông thường người ta rất ít khi sử dụng tính nằng này cho các đối tượng cũng như nhân vật của mình.

•        Thiết kế thời trang: mặc dù chỉ xử lý ảnh bitmap nhưng phần mềm này cũng hỗ trợ các công việc thiết kế của nhà thiết kế thời trang. Trong thiết kế thời trang, bạn không chỉ  có các phần mềm đồ họa vector. Bạn cũng  hoàn toàn có thể sử dụng PS trong công việc thiết kế thời trang một cách hiệu quả.

•        Dựng phối cảnh:  Với những trường hợp cần phối cảnh không quá phức tạp. bạn có thể sử dụng photoshop để dựng phối cảnh một cách dễ dàng.

5. Chi phí để sử dụng Photoshop

Adobe Photoshop có các mức giá khác nhau cho từng sản phẩm:

•        Photoshop Elements: $100 để sử dụng trọn đời.

•        Các sản phẩm Photoshop: từ $10 – $60 / tháng.

Adobe Photoshop cũng có các chương trình giảm giá cho sinh viên, giáo viên và các tổ chức muốn mua bản quyền cho các nhóm từ 10 người trở lên.

6. Cách tải phần mềm Photoshop

Chỉ cần nhập từ khóa “ tải phần mềm photoshop” vào ô tìm kiếm của Google, chưa đầy 1 giây đã có hơn 4 triệu kết quả được báo về. Để tải Photoshop miễn phí, bạn có thể link vào các trang download uy tín để tải về cài đặt sử dụng. Hoặc bạn có thể tải về theo đường link của chúng tôi.

Tuy nhiên với các Designer chuyên nghiệp, bạn nên đăng ký sử dụng gói dịch vụ Adobe Creative Cloud để được sử dụng phần mềm Photoshop với đầy đủ các tính năng hỗ trợ và được cập nhật phiên bản thường xuyên.

Mong rằng với những gì được Photobienhoa.vn chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn làm rõ được câu hỏi “Photoshop là gì?” và những điều liên quan đến phần mềm Photoshop mà bạn cần biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0369.693.960